TÌM HIỂU VỀ CÁC LOẠI ĐÈN THÔNG DỤNG TRONG TỔ CHỨC SỰ KIỆN

Trong các chương trình sự kiện hiện nay, khó có thể thiếu được hệ thống ánh sáng chuyên nghiệp. Đồng thời có nhiều loại đèn khác nhau được sử dụng trên sân khấu nhưng nó là loại đèn gì, sử sụng ra sao và với mục đích thế nào thì không phải ai cũng hiểu được. Hãy cùng VHM Group tìm hiểu về các loại đèn trong bài viết dưới đây.

 

 

ĐÈN PAR LED

 

Đèn par led là một trong những dòng đèn sân khấu chuyên dụng hiện nay với nhiều mẫu mã, kích cỡ và công suất khác nhau phù hợp cho nhiều mục đích sử dụng. 

Các loại đèn par led thường được sử dụng trong tổ chức sự kiện rất đa dạng, những có 2 loại phổ biến nhất là: Đèn par led 54 x 3W ánh sáng vàng và Đèn par led 36 x 3W:

 • Đèn par led 54 x 3W ánh sáng vàng

Loại đèn này chuyên dùng để chiếu phông nền sân khấu kết hợp cùng với các loại đèn par khác tạo ra ánh sáng thật cho sân khấu, hội trường.

Đây là một sản phẩm mới dùng để thay thế cho dòng đèn par led 64 bóng halogen, ánh sáng vàng của loại đèn par led này cũng rất mạnh không hề thua kém đèn par led ánh sáng vàng 200 W, độ tỏa sáng cao, góc bao phủ rộng, lượng nhiệt tỏa ra thấp, tiêu thụ điện năng thấp và nó cũng có thể dùng chung được bàn điều khiển với các loại đèn sân khấu khác.

Đèn par led 54 x 3W ánh sáng vàng có góc chiếu sáng từ 10 tới 45 độ giúp cho độ bao phủ ánh sáng rộng hơn dòng đèn par led 64 bóng.

Đèn par led ánh sáng vàng 54 x 3W thuộc dòng đèn par led sân khấu nên tính năng cũng như những chế độ chạy giống như những dòng đèn par led sân khấu khác. Đèn par led 54 x 3W ánh sáng vàng có 3 chế độ chạy tự động, chạy theo nhạc và chạy qua bàn điều khiển dmx.

Đèn par led ánh sáng vàng 54 x 3W sử dụng nguồn sáng của bóng đèn led nên đèn có tuổi thọ rất cao khoảng hơn 100 nghìn giờ.

 

Thông số kỹ thuật của đèn par led ánh sáng vàng 54 x 3W:

 • Sử dụng 54 bóng LED 3W

 • Tổng công suất: 160 W

 • Điều khiển dễ dàng qua bàn DMX, chế độ chạy tự động theo nhạc, chớp light

 

đèn parled

Hình ảnh đèn pared 54 x 3W ánh sáng vàng

 

 • Đèn par led 36 x 3W:

Đèn par led 36 x 3W sử dụng nguồn sáng mạnh mẽ từ 36 bóng đèn led, mỗi bóng có công suất chiếu sáng 3W. Khi chạy đèn chiếu ra những file màu rất dịu, không gây chói mắt. Với tính năng trên đèn chuyên được sử dụng để chiếu tạo cảnh sáng, chiếu sáng đánh phông nền trong các sân khấu chuyên nghiệp.

Đèn par led 36x3w có thiết kế nhỏ gọn chắc chắn, vỏ đèn làm bằng hợp kim được phủ một lớp sơn đen tinh tế.

Tuổi thọ của dòng đèn này cũng khá cao, vào khoảng hơn 100 nghìn giờ như dòng đèn par led 54 x 3W ánh sáng vàng.

Thông số kỹ thuật:

 • Điện áp: AC 90V-250V 50/60Hz
 • Góc chiếu: 10-45 độ
 • 36 bóng led cree 4 trong 1 siêu sáng
 • Tuổi thọ led:  >100 nghìn giờ
 • Nguồn điện: AC 100 ~ 240V, 50 / 60Hz
 • Điện năng tiêu thụ: 120W
 • Nguồn sáng: 36 x 3W (R12, G12, B12)
 • Bảng điều khiển: màn hình LED hiển thị 4 con số
 • Chế độ điều khiển: DMX 512
 • Kích thước: 230 x 230 x 340 mm
 • Trọng lượng: 3.2 kg

Ứng dụng: làm đèn chiếu sáng hội trường, đèn chiếu sân khấu, đèn led sân khấu ngoài trời

 

par led 36x3W - RGBW

Hình ảnh đèn pared 36 x 3W 

 

 

ĐÈN PAR HALOGEN

Đèn sân khấu par 64 halogen 1000W thường được sử dụng để chiếu sáng nền cho sân khấu, đèn sử dụng bóng halogen đúc công suất 1000W, chiếu ra chùm sáng màu vàng nắng lên sân khấu, giúp các đối tượng trở lên thực màu hơn. Đèn có thể phát huy được nhiều tác dụng hơn nếu được sử dụng kết hợp với đèn par led.

 

Đèn Par 64 với thiết kế lớp vỏ Inox sáng bóng, chi tiết ra công tỉ mỉ

 

ĐÈN MOVING HEAD

Đèn moving head là loại đèn sân khấu có đầu có thể chuyển động lên xuống, sang trái sang phải một cách linh hoạt với những góc di chuyển rộng. Moving head có thể tạo ra khá nhiệu hiêu ứng như: đổi màu, đổi hình hay còn gọi là gobo. Một số moving head chuyên nghiệp còn có khả năng tăng giảm độ sáng, phóng to thu nhỏ hình, tập trung tia sáng. 

Khi chuyển động, nó tạo ra những cảnh ấn tượng bởi góc di chuyển rộng và những hiệu ứng phong phú (thay đổi mầu, combo hình, nhân hình, phóng to thu nhỏ, tập chung ánh sáng….)

Đèn moving head thường có kích thước to và nặng nên chuyển động chậm chạp hơn, tuy nhiên nó lại có thể quét khắp tất cả các góc của sân khấu. Chính điều này làm cho đèn sân khấu moving head là loại đèn không thể thiếu trong các sân khấu biểu diễn chuyên nghiệp.

Một số loại đèn moving head phổ biến hiện nay như moving beam 230, 260, moving head spot 90w,  moving beam 350w...

 

thiết bị ánh sáng quay phim

 

 

 

ĐÈN SCANNER

Đèn scanner hay còn được gọi là đèn quét. Đây là loại đèn sân khấu phát ra với cường độ ánh sáng cực mạnh và có thể điều chỉnh được hướng ánh sáng ngang dọc khác nhau.

Đèn scanner thay đổi được ánh sáng như màu sắc, các hiệu ứng Gobo hoạt hình, thay đổi về độ sáng, nhân lên nhiều hình, thu nhỏ phóng to ánh sáng chiếu sân khấu. Được sử dụng trên các sân khấu cố định tạo nên những hiệu ứng ánh sáng đẹp mắt.

 

 

 

ĐÈN FOLLOWSPOT

Đèn Followspot thiết kế để được vận hành bằng tay, đúng như tên gọi, loại đèn này dùng để follow theo nghệ sĩ biểu diễn trên sân khấu, với luồng sáng có cường độ cao, kiểm soát chung quanh sân khấu.

Followspot chất lượng chuyên nghiệp sẽ có một iris (mống mắt) để kiểm soát kích thước của luồng sáng, một dowser (dimmer cơ khí cho phép người vận hành kiểm soát cường độ sáng, fade-in và fade-out ánh sáng), và nhiều cần gạt màu, cho phép người vận hành thay đổi màu sắc của luồng sáng.

 

thiết bị âm thanh ánh sáng sân khấu

Đèn Followspot

 

 

ĐÈN FRESNEL

 Đèn Fresnel là một trong những thiết bị đèn sân khấu linh hoạt nhất, đèn được thiết kế để tạo ra ánh sáng vàng trong một khu vực rộng. Đèn điều chỉnh được cường độ sáng, góc chiếu, ánh sáng từ đèn phát ra rất thật. Vậy nên đèn Fresnel chuyên dùng trong phim trường, truyền hình để chiếu vào các diễn viên, hoặc đặt tại các khu vực chụp ảnh tại sự kiện. 

 

các loại đèn sân khấu

 

 

 

ĐÈN KINO

Đèn kino là loại đèn chuyên dụng được sử dụng rộng rãi trong các phòng studio từ nghiệp dư cho đến chuyên nghiệp. Với chất lượng ánh tốt, công suất cao cùng với thiết kế thông minh, ít tỏa nhiệt, tiêu hao it năng lượng Kino thích hợp dùng cho mọi phòng quay-chụp : tin tức, dùng trong các hội trường, setup tại các photoboth chụp hình …

 

Bộ Kit Studio 2 Đèn Kino 6 Bóng Osram

 

Hy vọng với những thông tin về một số loại đèn mà VHM chia sẻ, bạn sẽ tự tin lựa chọn được những gì cần thiết cho các sự kiện sắp tới của mình. Nếu cần tư vấn về các vấn đề liên quan đến âm thanh, ánh sáng và tổ chức sự kiện trọn gói, hãy liên hệ ngay với VHM, chúng tôi sẽ lắng nghe và đưa ra những phương án phù hợp nhất cho bạn.

 

Xem thêm bài viết:

 

 

Bài viết liên quan khác